Nguyên nhân và cách xử lý Iphone lỗi tai nghe

Đánh giá sản phẩm

Hầu hết đối với những người dùng iPhone chắc hẳn đã một lần rơi vào trường hợp chiếc smartphone bị mắc kẹt trong chế độ tai nghe. Khi bị lỗi này, sẽ gây ra nhiều rắc rối ví dụ như không thể điều chỉnh volume (âm lượng), không nghe được chuông khi có cuộc gọi, không nghe được nhạc và thông báo Headphone cứ hiện ra ở màn hình home. Chắc hẳn điều này khiến cho không ít người khó chịu khi rơi vào hoàn cảnh oái oăm này. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề này và phải làm thế nào để khắc phục nó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lỗi này trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến thiết bị của bạn mắc kẹt trong tai nghe

Hầu hết những chiếc iPhone khi bị mắc kẹt trong chế độ tai nghe thường không thể tìm được nguyên nhân chính xác dẫn tới lỗi này. Đôi khi lỗi xuất hiện là do những hành động sau:

  • Ngắt kết nối tai nghe hoặc loa quá nhanh.
  • Ngắt kết nối tai nghe hoặc loa trong khi thiết bị của bạn đang xử lí một tác vụ khác.
    Sử dụng tai nghe hoặc loa kém chất lượng hoặc không tương thích với thiết bị.
  • Jack cắm tai nghe 3.5mm của bạn có hư hại.
  • Lỗ cắm tai nghe đóng bụi, gỉ sét do lâu ngày không vệ sinh do mình dùng không cẩn thận để bám bụi hoặc hơi nước thấm vào trong
  • Lỗi do phần mềm trên máy
  • Lỗi phần cứng
Iphone bị kẹt loa
Iphone bị kẹt loa

2. Phương pháp đưa thiết bị thoát khỏi chế độ tai nghe

Hiện Apple vẫn chưa tìm ra cách khắc phục triệt để lỗi chế độ tai nghe. Vậy nên, khi thiết bị rơi vào trường hợp này, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau để giải quyết tạm thời.

Cắm tai nghe (hoặc loa) trở lại để đưa thiết bị ra khỏi chế độ tai nghe

Một cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng và thử ngay nếu lỡ iPhone của bạn mắc lỗi này đó là cắm tai nghe hoặc loa vào điện thoại và rút ra nhanh chóng. Bạn thực hiện lại thao tác này nhiều lần để giúp iPhone thiết lập lại cơ chế cho phép iOS nhận biết khi nào đã kết nối tai nghe hoặc loa. Đây là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất để khắc phục vấn đề tạm thời mắc kẹt trong chế độ tai nghe.

Thử với một tai nghe (hoặc loa) khác

Ngoài ra, bạn cũng có thể mượn một chiếc tai nghe hoặc jack cắm loa khác để có thể thử trên máy của mình xem có sự khác biệt. Biết đâu tai nghe của bạn là hàng kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn của Apple khiến cho máy của bạn rơi vào lỗi không đáng có như vậy.

Iphon bị mắc kẹt
Iphon bị mắc kẹt

Khởi động lại thiết bị của bạn

Nếu bạn đã áp dụng 2 cách trên mà thiết bị vẫn bị lỗi, hãy thử khởi động lại thiết bị xem tình hình có tốt hơn không? Khi khởi động lại máy, thiết bị của bạn sẽ được làm mới các thiết lập ban đầu.

Kiểm tra bên trong Jack cắm tai nghe

Nếu tất cả các phương pháp trên vẫn không thể đưa thiết bị của bạn thoát khỏi lỗi mắc kẹt trong chế độ tai nghe, thì đây có thể là do lỗi phần cứng với jack cắm của bạn.

Hãy sử dụng một đèn pin, đặt ngang với giắc cắm tai nghe 3,5 mm và kiểm tra xem có bất kỳ dấu vết của nước hoặc sợi kim loại có thể gây ra một sự cố điện. Bạn cũng có thể sử dụng một cây tăm để làm sạch jack tai nghe 3.5mm.

Khôi phục phiên bản iOS

Sau khi thử tất cả mọi cách mà vẫn không giải quyết được vấn đề thì bạn có thể khôi phục lại phiên bản iOS bởi đôi khi nguyên nhân gây ra lỗi trên có thể là một lỗi trên chính phiên bản iOS của bạn. Tuy nhiên, lỗi này rất ít khi gặp phải, nhưng bạn cứ thử cài thêm một số tinh chỉnh (Tweak), có thể chính những tinh chỉnh này gây ra lỗi mắc kẹt trong chế độ tai nghe của bạn. Hãy thử đưa thiết bị về chế độ DFU, hoặc cập nhật từ chế độ DFU nếu cần thiết, và bất kỳ tập tin iOS hư hỏng sẽ được thay thế bằng những tập tin mới hoạt động hiệu quả.

Iphone bị mắc kẹt loa
Iphone bị mắc kẹt loa

Liên hệ với trung tâm bảo hành của bạn

Nếu vấn đề không phải đến từ phần mềm của bạn, rất có thể jack cắm tai nghe 3.5mm của bạn là một jack lỗi. Điều này xảy ra khi bạn sử dụng một chiếc tai nghe kém chất lượng, không đạt đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất Apple đưa ra. Khi gặp phải trường hợp này, hy vọng duy nhất của bạn là liên hệ với trung tâm bảo hành để được sửa chữa sớm nhất.