Nguyên nhân và cách xử lý màn Iphone loan cảm ứng

Đánh giá sản phẩm

Đối với người dùng iPhone, chắc hẳn không ít lần bạn gặp trường hợp điện thoại bị loạn cảm ứng (Ghost touch). Vậy làm thế nào để có thể khắc phục lỗi này? Đừng lo lắng vội vì ở bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ bạn những nguyên nhân khiến iPhone bị loạn cảm ứng và cách khắc phục.

Ghost touch hay loạn cảm ứng là hiện tượng xảy ra khi iPhone bắt đầu tự thực hiện những hành động mà bạn không thể kiểm soát. Cho dù bạn không chạm hay tác động vào, màn hình vẫn tự nhảy hoặc các ứng dụng tự mở. Điều này gây ra khá nhiều rắc rối và phiền toái cho những người dùng iPhone.

Nguyên nhân khiến iPhone bị loạn cảm ứng

Có khá nhiều nguyên nhân khiến iPhone bị loạn cảm ứng, cụ thể như sau:

 • Nếu bạn sử dụng miếng dán màn hình rẻ và kém chất lượng, nó có thể gây ảnh hưởng tới quá trình sử dụng, loạn cảm ứng là một trong những lỗi gây ảnh hưởng đó.
 • Do môi trường xung quanh ảnh hưởng tới quá trình sử dụng (Trời mưa, trời quá nóng hoặc quá lạnh,…)
 • Có thể bạn đã vô tình sử dụng những ứng dụng từ bên ngoài, ví dụ như cài các Tweak từ Cydia sau khi Jailbreak iPhone.
 • Do iPhone của bạn đã bị va đập mạnh hoặc một lực tác động nào đó tới màn hình tạo ra lỗi loạn cảm ứng trên thiết bị.
 • Một số trường hợp cáp sạc iPhone kém chất lượng cũng có thể khiến quá trình sạc iPhone không đảm bảo và gây nên tình trạng loạn cảm ứng.

 

Những cách khắc phục tình trạng iPhone loạn cảm ứng

1. Vệ sinh, làm sạch màn hình cảm ứng

Việc làm sạch màn hình cảm ứng iPhone có thể là một biện pháp bảo vệ hiệu quả để loại bỏ hiện tượng loạn cảm ứng. Đây có thể là một cách rất đơn giản nhưng không kém phần quan trọng. Bằng cách này, bạn có thể loại bỏ bụi bẩn hoặc ngững tác động can thiệp vào cách iPhone nhận diện thao tác chạm màn hình.

Vệ sinh điện thoại
Vệ sinh điện thoại

2. Tháo ốp lưng iPhone

Đôi khi, chính ốp lưng iPhone là nguyên nhân gây ra hiện tượng màn hình bị móp méo. Từ đó gây nên tình trạng lỗi cảm ứng. Vì vậy, nếu bạn gặp phải lỗi này, bạn hãy thử bỏ ốp ra xem có khắc phục được tình trạng lỗi cảm ứng không nhé!

3. Tháo cường lực iPhone

Cường lực là một lớp kính mỏng mà bạn có thể gắn lên và giúp bảo vệ màn hình cảm ứng iPhone. Không thể phụ nhận kính cường lực rất hữu ích, tuy nhiên đôi khi chính nó lại là nguyên nhân gây ra tình trạng loạn cảm ứng. Vì vậy cũng như ốp lưng, bạn hãy thử tháo kính cường lực ra xem có khắc phục được không nhé!

Tháo cường lực Iphone
Tháo cường lực Iphone

4. Cập nhật phiên bản iOS

Việc cập nhật các phiên bản iOS khắc phục được lỗi màn hình iPhone loạn màn hình cảm ứng, vì lỗi này đôi khi có thể bị gây ra bởi lỗi phần mềm
Để kiểm tra và cập nhật iOS, bạn hãy truy cập vào Cài đặt (Settings) > Cài đặt chung (General) > Cập nhật phần mềm (Software Update). Tại đây bạn hãy bật chế độ Tự động cập nhật để các bản cập nhật mới nhất được tải về (Bạn sẽ nhận được thông báo trước khi các phiên bản cập nhật được cài đặt).

Khởi động lại Iphone
Khởi động lại Iphone

5. Khởi động lại iPhone

Mỗi khi thiết bị iPhone của bạn gặp vấn đề, trong đó có loạn cảm ứng, khởi động lại là việc bạn nên làm đầu tiên. Thao tác này có thể xóa bộ nhớ tạm thời của iPhone và loại bỏ bất kỳ trục trặc nào là nguyên nhân gây ra sự cố.
Để khởi động lại iPhone, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

Đối với iPhone X và những phiên bản mới hơn:

 • Giữ nút Side và nút Volume cho đến khi thanh trượt Power Off xuất hiện.
 • Vuốt thanh trượt Power Off sang bên phải.
 • Sau khi tắt máy, giữ nút Side cho đến khi logo Apple xuất hiện.

Đối với iPhone 8 và các phiên bản cũ hơn

 • Giữ nút Top (hoặc Side), cho đến khi thanh trượt Power Off xuất hiện.
 • Vuốt thanh trượt Power Off sang bên phải.
 • Sau khi tắt máy, giữ nút Top (hoặc Side) cho đến khi logo Apple xuất hiện.

6. Khôi phục cài đặt gốc

Đây là một cách tốt để loại bỏ bất kỳ vấn đề phần mềm tiềm ẩn nào có thể gây ra loạn cảm ứng. Bạn nên sao lưu iPhone trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc vì thao tác này sẽ xóa sạch tất cả dữ liệu đã lưu.
Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sao lưu, khôi phục toàn bộ dữ liệu trên iOS.

Cài đặt lại máy
Cài đặt lại máy

7. Mang iPhone đến các trung tâm bảo hành của Apple

Nếu iPhone vẫn bị loạn cảm ứng, bạn nên mang thiết bị của mình tới trung tâm bảo hành Apple gần nhất. Vì rất có thể một vấn đề phần cứng đã gây ra vấn đề loạn cảm ứng, bạn không nên tự tháo rời iPhone và tự mình sửa chữa.

Trên đây là nguyên nhân khiến iPhone bị loạn cảm ứng và cách khắc phục. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với tất cả các bạn. Đừng quên chia sẻ tới bạn bè nhé!