iPhone 6S cập nhật iOS 14.5.1: Hiệu năng và pin có giảm nhẹ, nhưng quan trọng là dùng vẫn mượt

Đánh giá sản phẩm

Có thể nói phiên bản iPhone 6 năm tuổi này đã đem lại cho mình biết bao nhiêu trải nghiệm từ những ngày đầu tiên sử dụng với hệ điều hành iOS 9.0 được cài đặt sẵn. Trải qua 6 năm thì chiếc điện thoại iPhone 6S này đã và đang đi đến cuối chặng đường với những phiên bản iOS 14 lần lượt được cập nhật. Hãy cùng mình đánh giá iPhone 6S cập nhật lên iOS 14.5.1.

Cấu hình iPhone 6s

Chiếc smartphone iPhone 6S mình đang sử dụng có dung lượng pin là 83%. Trải qua một thời gian khá dài rồi, máy vẫn còn nguyên bản và mình chưa từng thay pin và có thể nói là máy zin luôn. Cấu hình của iPhone 6S: 

 • Chip: Apple A9.
 • RAM: 2 GB.
 • Bộ nhớ trong: 16 GB.
 • Hệ điều hành trước khi nâng cấp: iOS 14.4.2.

1 1514x1334 800 resize

Riêng về khoản dung lượng pin của máy đã đạt ở mốc 71%, tức là pin đã bị chai quá nhiều rồi và hiệu năng sẽ không còn được mạnh mẽ nữa. Tuy nhiên mình vẫn quyết định không thay pin và tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại này để đánh giá cập nhật iOS 14.5.1.

Sau khi cập nhật iOS 14.5.1, hiệu năng iPhone 6S của mình sụt nhẹ

Đáng lý ra rằng, phiên bản iOS 14.5 sẽ đem lại hiệu năng cao hơn cho iPhone 12 series, iPhone 11, iPhone XR, iPhone 8 Plus thì iPhone 6S cũng sẽ có kết quả tương tự bởi vì những bản cập nhật này sẽ có tính đồng nhất. Thế nhưng, lúc mình cập nhật lên đời iOS mới nhất thì iPhone 6S mình đang xài lại lên đời thẳng luôn phiên bản 14.5.1. Với kết quả mình nhận được thì có vẻ là đây là 2 phiên bản iOS hoàn toàn khác nhau vì kết quả đã không còn có sự tương đồng (iOS 14.5).

Trước khi trải nghiệm nâng cấp iOS 14.5.1 thì mình có xem một thông tin đó là iPhone 11 và iPhone 12 bị giảm hiệu năng khi lên iOS 14.5.1, đồng thời thì một người dùng cũng chia sẻ ở dưới phần bình luận là iPhone 6S Plus của bạn ấy cũng đã cho trải nghiệm lướt Facebook chậm hơn. 

Dựa vào những thông tin ở trên, mình cũng đã chuẩn bị tâm thế rằng có thể hiệu năng trên iPhone 6S của mình cũng sẽ bị giảm, chúng ta hãy cùng thử xem kỹ hơn nếu giảm hiệu năng thì sẽ nhiều hay ít nhé.

Bài kiểm tra hiệu năng với phần mềm Geekbench gieo cho mình biết bao nhiêu là hy vọng về phiên bản iOS 14.5.1 trên iPhone 6S sẽ là một ngoại lệ tăng nhẹ hiệu năng này. Các bạn thấy trong kết quả phần điểm đơn lõi cũng như đa lõi đều tăng hơn một chút luôn.

2 1514x1334 800 resize

Điều này chứng tỏ rằng iOS 15.5.1 tối ưu lại CPU khiến hiệu năng của máy trở nên tốt hơn. Từ kết quả này, mình có thể suy ra rằng trải nghiệm các ứng dụng thông thường sẽ mượt hơn, hoặc là không có hiện tượng giật, lag luôn.

Tiếp tục chúng ta sẽ tới với bài test từ Antutu thì thấy hiệu năng của iOS 14.5.1 giảm đi khá nhiều. Nhưng riêng kết quả này thì mình lại không muốn bình luận gì thêm bởi mình đánh giá kết quả từ Antutu nữa mà chỉ sử dụng để tham khảo cũng như đối chiếu với các ứng dụng benchmark khác mà thôi.

3 1514x1334 800 resize

Chính vì thế, chúng ta sẽ tới với bài kiểm tra hiệu năng đồ họa từ 3DMark. Đây sẽ là kết quả chân thực nhất cho các bạn khi nhìn vào hiệu năng của iOS 14.5.1. Và sự thật vẫn luôn là sự thật, dù nó có khiến mình hay các bạn buồn đến thế nào.

4 1514x1334 800 resize

Nhìn vào những con số trên, các bạn sẽ thấy được điểm hiệu năng của iPhone 6S sau khi lên đời iOS 14.5.1 giảm như thế nào rồi chứ? Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất, cũng như khả năng chơi game của máy rồi. Liệu rằng chiếc điện thoại 6 năm tuổi còn chơi mượt game gì đây?

Chơi Liên Quân Mobile trên iPhone 6S

Lâu rồi mình chưa cầm iPhone 6S để chơi Liên Quân, sau khi tải về thì mình bất ngờ khi cấu hình của máy vẫn bật được trạng thái 60 FPS (FPS cao).

Còn phần cấu hình thì mình giảm về tối thiểu, mặc dù là để cao vẫn được, máy có thể vẫn gánh tốt. Nhưng mà iPhone 6S mình cảm thấy tuổi cao, sức yếu rồi thi không nên làm tội nữa.

Trải nghiệm của mình khi chơi Liên quân ở iOS 14.4.2 là game có sự giật, lag nhẹ, mặc dù là đã giảm cấu hình xuống mức thấp nhất rồi. FPS trung bình ghi nhận được là 57.4 khung hình/giây. Nhưng vẫn vừa đủ để mang tính giải trí, chứ ngồi leo rank chắc có lẽ mình sẽ lên thẳng đồng III.

Sau khi lên đời iOS 14.5.1, câu chuyện trên ngày một rõ ràng hơn, phải nói đúng hơn là mình cảm thấy rõ rệt nhất sự giảm khung hình khi đi vào những pha combat nhỏ lẻ, chứ còn combat tổng là mình tránh luôn bởi giật quá thì sao đánh nổi. FPS trung bình đã tụt về mức 53.6 khung hình trên giây. Đến bây giờ mình vẫn không tin nổi là mình có chuỗi thắng 6 trận khi chơi trên iPhone 6S đâu, kỳ tích luôn ấy. Mới đầu là team gánh, về sau cảm giác máy chơi ổn định hơn thì mình gánh lại cả team luôn. 

Tổng kết nhanh thì iPhone 6S sau khi lên iOS 14.5.1 Liên quân vẫn chơi được và không mượt, chơi vui thì được mà leo rank thì đừng.

Chơi PUBG Mobile trên iPhone 6S

Đến với phần thiết lập cấu hình, máy chỉ cho phép tối đa ở mức 30 FPS mà thôi nhé. Còn đồ họa thì mình giảm từ Cân bằng về Mượt để chơi cho mượt.

Đúng là để đồ họa Mượt thì chơi mượt luôn. Thực ra là khi máy chỉ khai thác ở mức 30 FPS thì hiệu năng đồ họa không bị đẩy lên cao quá nên iPhone 6S hoàn toàn có thể đáp ứng tốt và xử lý được. Chính vì FPS dao động không quá mạnh, quanh quẩn ở mức 28 – 30 nên chúng ta khi chơi sẽ không cảm thấy giật, lag. FPS trung bình của phiên bản iOS 14.4.2 là 28.0 khung hình trên giây.

Mình cảm thấy khá là bất ngờ khi lên iOS 14.5.1 thì hiệu năng PUBG Mobile lại tăng nhẹ, trái ngược hoàn toàn với những nhận định ban đầu của mình rằng hiệu năng chơi game sẽ giảm. Game chơi cho cảm giác ổn định, FPS tăng nhẹ thêm 0.2 khung hình trên giây luôn. Thế là mình lại được ăn cơm gà sau khi tìm được hòm thính có bộ đồ cỏ và cây AWM.

Nói chung thì iPhone 6S vẫn chơi được tốt PUBG Mobile nhé. Nhưng mình khuyên là chỉ nên dừng lại ở mức độ giải trí thôi.

Thời lượng pin trên iOS 14.5.1 giảm sau khi cập nhật cho iPhone 6S

Trước khi xem bảng pin của iPhone 6S, chúng ta hãy cùng xem lại chi tiết phần tiêu chí chấm pin tiêu chuẩn của TGDĐ.

 • Trải nghiệm 4 tác vụ xoay vòng gồm: Chiến Liên Quân, xem YouTube, lướt Facebook và dùng trình duyệt (Safari).
 • Mỗi tác vụ 1 tiếng đồng hồ.
 • Độ sáng màn hình 100%.
 • Cắm tai nghe và âm lượng 100%.
 • Không bật GPS, Bluetooth, chế độ tiết kiệm pin và màn hình thích ứng.
 • Mở kết nối WiFi và các thông báo từ mạng xã hội.
 • Chấm từ 100% đến 0%.

Chúng ta vào thẳng luôn bảng pin bên dưới đi. Các bạn đừng cảm thấy shock quá vì mình đã rất muốn rơi nước mắt khi nhìn thấy sự thật này.

pin 1291x488 800 resize

Mình phải công nhận là pin còn 71% thì dùng được không lâu, ngày mình vẫn sạc 1 lần, có lúc 2 lần để sử dụng. Còn ở bài đánh giá pin tiêu chuẩn thì các bạn thấy pin máy chỉ còn 2 tiếng do sức bào pin của bài đánh giá này khủng khiếp lắm. Thế nên chúng ta mới thấy pin máy trước khi cập nhật chỉ dùng được hơn 2 tiếng một xíu, giờ thì sau cập nhật vẫn là hơn 2 tiếng nhưng là xíu xíu xíu thôi.

Chắc chắn sau vụ này, mình sẽ đi thay pin liền cho iPhone 6S, chứ để máy cắm sạc ngày 2 lần thấy cũng tội và bản thân mình cũng cảm thấy không an tâm trong việc sử dụng máy cho nhu cầu công việc trong cả một ngày trọn vẹn.

Lời kết

Qua bài đánh giá iPhone 6S cập nhật iOS 14.5.1 này, chúng ta có thể thấy được Apple vẫn đang quan tâm rất nhiều tới những dòng máy cũ và không hề bỏ rơi người dùng của mình. Tuy rằng bản cập nhật lần này có giảm đôi chút hiệu năng và pin, bù lại thì mình vẫn thấy máy sử dụng nhanh và mượt, ít ra vẫn còn chơi được Liên quân hay PUBG với bạn bè.

Còn những ai đã lên đời iOS 14.5.1 cho iPhone 6S hay iPhone 6S Plus rồi? Các bạn hãy để lại bình luận về trải nghiệm của mình cho mọi người cùng biết nhé.