Cách xử lý màn hình Iphone bị nứt vỡ

Đánh giá sản phẩm

Xử lý tình huống Iphone bị nứt màn hình

Với trường hợp iPhone của bạn bị rơi vỡ màn hình, chính sách 1 đổi 1 chỉ được áp dụng nếu bạn đã mua thêm gói bảo hành 1 năm AppleCare+. Đây là gói bảo hành khá ít người dùng Việt Nam đăng ký khi mua iPhone mới. Với gói bảo hành bổ sung này, bạn có thể được bảo hành cho hai sự cỗ ngẫu nhiên cho sản phẩm của mình, trong đó có cả tình huống không may rơi vỡ màn hình. Khi đó, bạn chỉ cần mang iPhone tới các trung tâm bảo hành chính hãng của Apple để họ kiểm tra xem có được bảo hành hay không. Nếu được, thời gian chờ để đổi sản phẩm mới sẽ rơi vào khoảng 7-10 ngày.

1523119

Lựa chọn thứ hai là bạn có thể tham gia chương trình đổi máy tính phí. Tuy nhiên, chương trình đổi máy tính phí có điều kiện là iPhone của còn đủ linh kiện và trên thiết bị không có sự tác động sửa chữa thay thế từ bên thứ 3. Trung tâm bảo hành uỷ quyền của Apple sẽ đưa ra mức giá người dùng sẽ phải trả để đổi thiết bị mới, thường từ 8-10 triệu đồng. Với mức giá trả thêm này, có lẽ chỉ các mẫu iPhone đời mới hiện nay như iPhone 6 Plus, iPhone 6S hay iPhone 6S Plus mới phù hợp.

Như vậy, có thể thấy cơ hội để sửa màn hình tại các trung tâm bảo hành uỷ quyền của Apple là rất ít, chỉ áp dụng với trường hợp đã mua gói bảo hành bổ sung AppleCare+. Nếu không có gói bảo hành này và cũng không muốn hoặc không đủ điều kiện tham gia chương trình đổi máy tính phí của Apple, bạn chỉ còn lựa chọn mang máy ra các trung tâm sửa chữa bên ngoài, không phải của Apple. Tin vui là hiện có khá nhiều trung tâm nhận sửa chữa iPhone.

 

 

Trước khi đem sửa chữa, bạn cần xác định xem màn hình của mình bị chỉ bị vỡ kính, cảm ứng vẫn dùng được hay vỡ toàn bộ màn hình, cảm ứng cũng chết luôn. Tuỳ trường hợp, bạn có thể có lựa chọn ép lại màn hình hoặc thay toàn bộ màn hình. Chi phí ép lại kính màn hình rẻ hơn rất nhiều so với việc thay thế toàn bộ màn hình mới.

Ép kính màn hình cho iPhone

Ngay khi nhận thấy iPhone của bạn bị vỡ hoặc rạn màn hình, bạn cần bật máy lên dùng thử. Nếu màn hình hiển thị vẫn hoạt động và các điểm cảm ứng trên màn hình vẫn dùng được bình thường thì iPhone của bạn chỉ bị vỡ lớp kính trên màn hình, còn lớp cảm ứng cũng như tấm nền hiển thị bên dưới vẫn còn sử dụng được. Lúc này, bạn có thể cân nhắc lựa chọn ép lại kính màn hình, không cần thay cả màn hình.

Ép kính màn hình đơn giản chỉ là thay lớp kính trên màn hình, dùng lại lớp cảm ứng và tấm nền cũ, do đó chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc thay thế cả màn hình. Mức giá ép kính được các trung tâm bảo hành như Nhật Cường hay Hoàng Hà Mobile đưa ra cho sản phẩm iPhone thường từ 600-800 nghìn đồng tuỳ dòng iPhone.

Ngoài chi phí rẻ hơn, việc ép kính có ưu điểm là giữ được tấm nền màn hình cũng như cảm ứng nguyên bản của máy. Cụm màn hình smartphone thông thường sẽ có 3 thành phần: kính bảo vệ, lớp điều khiển cảm ứng và tấm nền màn hình (LCD hoặc OLED). Thông thường, chất lượng hiển thị và cảm ứng của màn hình iPhone nguyên bản sẽ tốt hơn so với các màn hình thay thế của bên thứ 3 cung cấp, thường là hàng Trung Quốc. Tuy vậy, ép kính cũng có hạn chế là có thể cảm ứng không còn mượt sau một thời gian sử dụng hoặc có thể chết một số điểm cảm ứng.

1523125

Thay màn hình iPhone

Với những iPhone bị vỡ màn hình mà chết cảm ứng hoặc màn hình không hiển thị nữa thì bạn cần phải thay thế màn hình khác.

Như đã đề cập ở trên, Apple không sửa chữa iPhone tại các trung tâm dịch vụ bảo hành được uỷ quyền. Hãng này quản lý rất chặt nguồn linh kiện để đảm bảo không có linh kiện cũ trôi nổi ở bên ngoài. Với các trung tâm bảo hành uỷ quyền tại Việt Nam, khi có yêu cầu linh kiện thay thế cho người dùng đến bảo hành, trung tâm phải gửi yêu cầu tới hãng Apple để họ chuyển linh kiện thay thế. Các linh kiện cũ sau đó sẽ phải chuyển lại cho Apple để tiêu huỷ. Chính vì vậy, các đơn vị làm dịch vụ sửa chữa iPhone bên ngoài sẽ rất khó có linh kiện chính hãng ngoại trừ những linh kiện bóc từ các mẫu iPhone cũ hỏng. Do đó, bạn không nên tin vào những lời quảng cáo của các cửa hàng sửa chữa điện thoại như thay thế màn hình chính hãng mới 100%.

Khi thay màn hình, trên thị trường hiện nay có một số loại màn hình cho iPhone như sau:

Màn zin bóc máy: iPhone do khách hàng sử dụng lỗi phần cứng khác, bán lại cho cửa hàng hay các nơi thu mua. Lúc này cửa hàng sẽ bóc từng linh kiện ra để dùng vào việc thay thế cho những chiếc iPhone khác gặp lỗi. Màn hình cũng vậy, các cửa hàng bóc riêng màn hình ra và thay cho khách hàng có nhu cầu muốn thay màn chuẩn của Apple. Đây là loại có chất lượng sử dụng cao nhất. Tuy nhiên giá thành và chất lượng của màn hình loại này đắt và cũng không phải lúc nào cũng sẵn có. Thêm nữa, màn hình này có xước hay không còn tùy thuộc vào số tiền bạn bỏ ra.

Màn zin ép kính: Các cửa hàng sau khi thua mua máy hỏng về, nếu kiểm tra màn hình bị vỡ kính và đủ điều kiện để ép kính thì họ sẽ ép lại kính của màn hình để thay thế cho những máy vỡ hẳn màn hình. Chất lượng của những chiếc màn này khá tốt vì giữ được lớp cảm ứng và tấm nền nguyên bản, tuy không được bằng màn zin bóc máy.

Màn thay thế do bên thứ 3 sản xuất: Apple không sản xuất linh kiện bán tràn lan ngoài thị trường, do vậy những chiếc màn mới 100% được quảng cáo chào bán hiện nay thường do bên thứ 3 sản xuất. Sau một thời gian sử dụng, những chiếc màn hình loại này sẽ có độ giật, độ lệch trong cảm ứng và tất nhiên độ hiển thị cũng không được như những chiếc màn hình chuẩn.

Giá thành thay thế màn hình cho sản phẩm iPhone 6, 6S, 6 Plus và 6S Plus hiện tại dao động từ 2,5 – 6 triệu đồng. Các máy iPhone đời cũ như iPhone 5, 5S và 4S sẽ rẻ hơn, từ 1-1,7 triệu đồng.

Nhìn chung, người dùng iPhone không chỉ bị gò bó ở nền tảng iOS. Apple kiểm soát chặt chẽ trải nghiệm của người dùng từ phần mềm đến việc bảo hành sửa chữa. Người dùng iPhone không có cơ hội thay thế linh kiện chính hãng thoải mái như các hãng khác.