Rút khỏi thị trường smartphone, Vsmart để lại nhiều dự án còn đang dang dở!

Đánh giá sản phẩm

Mới đây, Vsmart đã chính thức tuyên bố sẽ rút lui khỏi thị trường smartphone và smart TV. Thông tin này đã khiến người dùng công nghệ Việt không khỏi bất ngờ bởi Vsmart hiện đang là một nhà sản xuất smartphone non trẻ, có tiềm năng và tiềm lực kinh tế tài chính lớn, mới chỉ xuất hiện trên thị trường khoảng 2.5 năm. Theo Vingroup, toàn bộ nhân lực sẽ được tận dụng để phát triển các công nghệ cho xe điện VinFast.

vsmart live 22

Mặc dù 2.5 năm là quãng thời gian tương đối ngắn ngủi, thế nhưng VinSmart đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng chú ý. Một số thành tích đó có thể kể đến tạo dựng nhà máy sản xuất smartphone ngay tại Việt Nam, làm chủ kỹ thuật thiết kế phần cứng và phần mềm smartphone, phổ cập smartphone giá rẻ tới người dùng, cho đến sáng tạo những công nghệ đột phá như camera ẩn dưới màn hình hay trang bị công nghệ vSIM hoàn toàn mới.

Dưới đây, cùng điểm lại những dự án còn đang dang dở của VinSmart.

Ra mắt smartphone 5G tại Việt Nam

Tháng 7/2020, Vsmart đã cùng với nhà mạng Viettel tổ chức một sự kiện trải nghiệm mạng 5G trên mẫu Vsmart Aris 5G, một trong những chiếc smartphone đầu tiên hỗ trợ mạng 5G của Vsmart. Aris 5G là thành quả hợp tác giữa Qualcomm và VinSmart, được tích hợp chip Snapdragon 765, modem 5G và hỗ trợ chuẩn 5G Sub-6Ghz.

DSC00385

Sau đó 2 tháng, Vsmart chính thức bán ra bộ đôi Vsmart Aris và Vsmart Aris Pro. Tuy nhiên, trái với những dự đoán ban đầu, hai mẫu Vsmart được Vsmart thương mại hoá chỉ hỗ trợ mạng 4G LTE. Giải thích cho việc này, đại diện Vsmart cho biết sẽ có sản phẩm 5G để bán tại Việt Nam khi Việt Nam được phủ sóng 5G. Thực tế, Mỹ mới là quốc gia đầu tiên mà VinSmart dự định sẽ bán smartphone 5G.

DSC00371

Mặc dù vậy, hiện tại 5G tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu và dự kiến phải tới năm 2020, các nhà mạng mới chính thức đi vào thương mại hóa 5G trên toàn quốc. Vsmart đã rút lui khỏi thị trường smartphone, đồng nghĩa với việc Aris 5G sẽ chỉ là bản thử nghiệm và không được ra mắt thị trường

Bán điện thoại Vsmart tại Mỹ

Trước đây, có thông tin cho biết Vsmart hiện đang là đối tác sản xuất smartphone cho một nhà mạng tại Mỹ, cụ thể là nhà mạng AT&T. Tuy nhiên, giống với một vài nhà sản xuất khác, Vsmart chọn cách gia công smartphone và đặt thương hiệu AT&T lên sản phẩm. Ba model đầu tiên là Maestro Plus, Motivate và Fusion Z đã được AT&T phân phối tại Mỹ từ hồi đầu năm nay.DSC03388

Trong tương lai gần, dự định của Vsmart là bán các thiết bị mang thương hiệu Vsmart tại thị trường này, kế tiếp cho các thị trường trước đó như Myanmar, Tây Ban Nha hay Nga, đều đã được người dùng các nước đón nhận một cách tích cực.

Các thông tin trước đó còn tiết lộ Vingroup có ý mua lại mảng kinh doanh smartphone của LG tại thị trường Mỹ để tạo đà phát triển cho kế hoạch “Mỹ tiến”. Thế nhưng, kế hoạch này đã sụp đổ và hiện tại cả LG và Vsmart đều đã giải thể mảng kinh doanh smartphone.

Ra mắt điện thoại cao cấp và siêu cao cấp

Mặc dù xuất hiện trên thị trường smartphone trong hơn 2 năm qua, tuy nhiên phân khúc chủ đạo mà Vsmart ra mắt sản phẩm lại chỉ dừng lại ở phân khúc giá rẻ và tầm trung. Tại thời điểm ra mắt sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 2018, Vsmart cho biết công ty không chỉ muốn mang tới các dòng sản phẩm giá hợp lý cho người dùng Việt, kế hoạch của Vsmart là sẽ ra mắt dần dần các mẫu smartphone từ giá rẻ tới cao cấp, trong đó có hai mẫu Lux và Super Lux sẽ thuộc phân khúc cao cấp và siêu cao cấp.

0813 BU8A0181

Trong 2.5 năm gia nhập thị trường, các dòng sản phẩm Star, Joy, Active và Live được Vsmart cho ra mắt đúng theo lộ trình ban đầu, đều là các mẫu smartphone có giá thành rẻ dưới 5 triệu đồng. Hiện tại, Aris và Aris Pro là dòng sản phẩm cao cấp nhất được nhà sản xuất này cho ra mắt. Tuy nhiên với hai dòng Lux và Super Lux, vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về dòng này. Có lẽ chúng cũng sẽ không bao giờ được ra mắt nữa.