Đã thông báo dừng sản xuất điện thoại và tivi nhưng Vsmart vẫn sẽ gia công cho đối tác, sản xuất smartphone ra thế giới.

Đánh giá sản phẩm

Thấy tiềm lực và thị trường điện thoại và Tivi đang có quá nhiều ông lớn cạnh tranh và khó có thể phát triển vượt bậc khác hẳn so với thị trường nên Vingroup đã thông báo dừng sản xuất điện thoại, tivi và tập trung vào phát triển một thị trường giàu tiềm năng và ít cạnh tranh hơn đó là sản xuất nghiên cứu sản phẩm nhà thông minh IOT và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trên xe ô tô Vinfast.

Tuy nhiên điều nay không có nghĩa Vingroup sẽ dừng hẳn sản xuất điện thoại và tivi mà thay vào đó họ vẫn sản xuất cho hết vòng đời sản phẩm và cung cấp ra thị trường. Bên cạnh đó, hãng cũng cam kết rằng sẽ vẫn nghiên cứu và cập nhật phần mềm cho người dùng Vsmart và tivi Vsmart.

1 vinsmart 1620643360825694034355

Được biết, VinSmart đang sở hữu nhà máy đặt tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, diện tích 14,8 hecta, công suất thiết kế là 26 triệu thiết bị mỗi năm, bao gồm 23 triệu điện thoại, một triệu thiết bị IoT và hơn 2 triệu thiết bị điện tử thông minh khác. Với nhà máy này, Vinsmart hiện đang là đối tác gia công cho nhà mạng Mỹ AT&T. 3 mẫu điện thoại do VinSmart sản xuất mang thương hiệu AT&T đã xuất hiện tại hệ thống cửa hàng của nhà mạng này tại Mỹ hồi đầu năm 2021, với tên mã lần lượt là V340U, V341U và V350U.

Việc giữ lại mảng gia công sẽ giúp VinSmart có nguồn thu đáng kể từ các đối tác nước ngoài, tận dụng được dây chuyền sản xuất trong bối cảnh Việt Nam đang có cơ hội lớn để thay thế Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới. Những năm gần đây, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu xấu đi và ngay cả Apple cũng bị đe dọa tăng thuế iPhone sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 năm 2020 cũng khiến các nhà máy ở Trung Quốc bị đình trệ một thời gian, khiến các hãng điện thoại có thêm nhu cầu phân hóa chuỗi cung ứng để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Với việc sản xuất thành công cho nhà mạng nổi tiếng như AT&T của Mỹ, VinSmart sẽ xây dựng được tên tuổi trong mắt các đối tác quốc tế và nhà máy ở Hòa Lạc có thể sẽ xuất đi nhiều điện thoại hơn nữa ra thế giới, dù cho trên những chiếc điện thoại đó có thể không ghi tên VinSmart.

Liên quan đến các sản phẩm đã bán ra thị trường, VinSmart cam kết giữ nguyên chế độ bảo hành, sửa chữa, chăm sóc như đã cam kết cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm nữa. Đặc biệt, một phần bộ phận thiết kế phần mềm điện thoại vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, cập nhật cho các điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường.