Chip M2 liệu có được trang bị trên macbook 2021 ?

Đánh giá sản phẩm

Apple hiện đang sản xuất hàng loạt chip M2. Chưa biết liệu có được trang bị lên các sản phẩm mới của Apple vào tháng 9 này không nhưng đây là điều rất đáng chờ đợi khi chip M1 chưa thực sự được tối ưu.

Đáng chú ý là chip M1 chỉ hỗ trợ tối đa hai cổng Thunderbolt và chỉ cho phép kết nối một màn hình. MacBook Pro 13 chính là một phiên bản như vậy. Thế nhưng MacBook Pro 13 inch 4 cổng vẫn rất được săn đón.

chip m2 4
Chip M2 có thể sẽ xuất hiện cùng MacBook Pro 14 và 16 inch vào giữa năm nay

Theo báo cáo từ Nikkei, chip M2 hoặc M1X sẽ do TSMC sản xuất hàng loạt theo thiết kế và đơn đặt hàng từ Apple. Những thiết bị đầu tiên của “Quả táo” sử dụng dự kiến sẽ xuất xưởng vào tháng 7 – một tháng sau Hội nghị dành cho nhà phát triển toàn cầu của Apple là WWDC.

Danh sách các sản phẩm sử dùng chip M2 không được tiết lộ nhưng nguồn tin khẳng định có MacBook Pro phiên bản 14 inch và 16 inch.

Chip M2 được sản xuất trên quy trình N5P mới của TSMC. Trước đó, chip M1 sản xuất trên quy trình N5, cải thiện 15% tốc độ và 30% điện năng so với quy trình N7 (tiến trình 7 nm). Với N5P mới, tốc độ sẽ được cải thiện 20% và 40% điện năng so với N7.

M2 dự kiến bổ sung nhiều lõi CPU, GPU và có thể là một vài lõi NPU. Các chip M1 hiện tại có 4 lõi CPU lớn, 4 lõi CPU nhỏ, 7 hoặc 8 lõi GPU. “Nhân” vi xử lý mạnh hơn sẽ giúp cả con chip tăng sức mạnh hơn đáng kể trên M2.

a1 8763 1619571093
Các chip xử lý cao nhất hiện nay đã sản xuất trên tiến trình 5 nm

Chip xử lý M1 đã hồi sinh hoạt động kinh doanh máy tính của Apple. Theo số liệu từ IDC, Apple xuất xưởng 6,69 triệu máy tính Mac trong 3 tháng đầu năm, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong Covid-19 với nhu cầu người dùng thay đổi, Apple cũng có doanh số máy tính tăng cao kỷ lục, lên 23 triệu máy trong 2020, tăng 29,1% so với năm trước.

M1 do Apple tự thiết kế đã giúp nhà sản xuất tối ưu hóa hiệu năng, thời lượng pin so với khi còn sử dụng chip Intel. Thay đổi này đã giúp các dòng MacBook có pin vượt trội, sử dụng được cả ngày trong khi xử lý video, ảnh nhanh hơn đáng kể. Tuy nhiên, thời gian đầu mới xuất hiện các máy tính dùng chip M1 cũng gặp phải tình trạng “kén” phần mềm hoạt động, gặp một số lỗi về tương thích…

Chip M2 sẽ cải thiện hiệu suất đáng kể

Mặc dù chip M1 mang lại hiệu quả sử dụng tối đa và cực kỳ tiết kiệm năng lượng nhưng nó vẫn không thể vượt qua các máy Mac Intel cao cấp. Cụ thể, đồ họa tích hợp của chip M1 không phù hợp với card đồ họa chuyên dụng có trong iMac hoặc MacBook Pro. Nhiều người kỳ vọng chip M2 sẽ tăng hiệu suất CPU và GPU, thêm nhiều cổng Thunderbolt hơn và cho phép kết nối ít nhất hai màn hình.

chip m2 2

Trong báo cáo hôm nay, Nikkei nói rằng M2 sẽ tiếp tục tích hợp cả CPU, GPU và Neural Engine. Tuy nhiên vẫn chưa có tiết lộ chi tiết nào về thông số kỹ thuật của chip.

Apple được cho rằng đang làm việc trên các mẫu MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới, Bộ đôi này sẽ có đầu đọc thẻ SD, cổng HDMI, chip M2 và đánh dấu sự trở lại của MagSafe.